SmallWorld

I Love My Life

ทะเลผัดผงกะหรี่

ที่บ้านชอบแบบหอมใหญ่เยอะๆ น้ำเยอะๆ ข้นๆ แล้วคลุกข้าวกิน กุ้งปลาหมึกหมดทีหลัง ยิ่งถ้าเป็นปูยิ่งกินทน… สู้กันนานมาก

ตรียมเครื่อง

กุ้ง  ปอกเปลือก ผ่าหลัง ชักเส้นดำ

ปลาหมีก หั่นแว่น หรือหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม บั้งเป็นลายตาราง
หัวหอมใหญ่  หั่นเสี้ยว
ขึ้นฉ่าย  หั่นท่อน
ต้นหอม  หั่นท่อน
พริกชี้ฟ้าสีแดง  หั่นเป็นเส้นๆ
กระเทียม สับหยาบ
ไข่ไก่
ผงกะหรี่
ซีอิ๊วขาว
นมสดจืด
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช

เตรียมกิน

  1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่นมสด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากัน พักไว้
  2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันรอจนร้อนจัด ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง
  3. ใส่หัวหอมลงผัดจนเริ่มใส ใส่ผงกะหรี่ลงผัดให้หอม
  4. ใส่กุ้งลงผัดพอเริ่มมีสีแดง ใส่ปลาหมึก ผัดจนสุกประมาณ 50%
  5. เทส่วนผสมของไข่ที่ตีไว้ลงในกุ้ง ผัดเร็วๆ จนสุกข้น กุ้งปลาหมึกจะสุกได้ที่พอดี
  6. ใส่คึ่นช่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ผัดเคล้าพอเข้ากัน
  7. ตักใส่จาน โรยด้วยคึ่นช่ายกับพริกชี้ฟ้าแดงที่เหลือสำหรับตกแต่ง

ปล1  ถ้าชอบหอมใหญ่แบบไม่สุกนิ่ม ให้ใส่หอมใหญ่หลังเนื้อสัตว์

ปล2 ถ้าใช้ปูทะเลหรือปูม้าผัด ให้ใช้น้ำมันมากหน่อย ใส่ปูที่สับเป็นชิ้นๆ ลงทอดพอสุก ตักปูออกพักไว้ ตักน้ำมันที่ทอดออกบางส่วนแล้วใส่กระเทียมลงผัดต่อ

Single Post Navigation

Comments are closed.

%d bloggers like this: